Giá khuyến mãi thay đổi sau
- h
- m
- s
Đã bán 3
Lịch sử giá:
Thông tin:
1. Chuẩn bị
- Đất trồng phải tơi xốp, sạch cỏ. Thoát nước tốt, không ngập úng, pH 6.5 – 7 là phù hợp nhất.
- Làm luống: Mùa nắng nên lên luống thấp, mùa mưa phải được lên luống cao và có rãnh thoát nước tốt nhằm cây không bị úng chết.
- Thùng xốp thoát nước tốt, thùng loại to để cây phát triển tốt.
- Chuẩn bị hạt giống, chọn giống mướp khía tốt, chất lượng cao, đem ngâm nước ấm (tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh) trong 6 giờ, rồi ủ vào khăn ấm trong vài ngày. Chú ý độ ẩm của khăn, không để khăn ủ hạt bị khô. Nên tưới nước hàng ngày cho khăn ẩm.
- Sau vài ngày hạt nứt nanh thì gieo vào bầu nhỏ, bầu đất làm sẵn, tỷ lệ 1 đất hữu cơ: 1 phân chuồng ủ mục. Gieo hạt xuống sâu 1 cm không để hạt lộ lên hoặc sâu quá, để bầu đất ngoài nơi đủ ánh sáng.
- Phủ lớp rơm mục cho bầu đủ ẩm.
- Tưới nước hàng ngày vào sáng và chiều mát, chú ý không để bầu gieo bị úng nước hạt sẽ bị thối hỏng.
2. Trồng cây và chăm sóc
- Khi cây có 3 – 4 lá thật thì đem ra trồng vào luống hoặc thùng xốp.
- Khoảng cách, mật độ và cách trồng: Khoảng cách các cây 90 cm. Các luống cách nhau 50 – 70 cm.
- Khi cây mướp xuất hiện tua cuốn, ta tiến hành làm giàn. Cắm sào tre cao 1,2 – 1,5 m. Vây xung quanh để mướp leo.
- Chú ý bón phân cho cây, thường bón phân sinh học, cách 10 ngày bón phân 1 lần, có thể dùng phân Ure,
- Chú ý về mùa nắng, nhiệt độ cao nên tưới đủ nước để cho năng suất cao và chất lượng trái được ngon ngọt, nếu tưới không đủ nước trái sẽ bị đắng.
- Cung cấp nhiều nước hơn khi mướp ra hoa kết quả.
3. Thu hoạch
- Mướp khía thường cho thu hoạch sau khoảng 40 ngày kể từ khi gieo hạt, khi quả rụng cuống thì nên hái luôn, không nên để lâu mướp bị già sẽ xơ và mất đi vị ngon ngọt.